ngủ trưa có mập không

Trọng lượng cơ thể người phụ thuộc vào vô số các yếu tố môi trường, cả lối sống và di truyền đóng vai trò quan trọng. Chìa khóa để kiểm soát trọng lượng là cân bằng năng lượng với chi tiêu năng lượng. Câu hỏi ” ngủ trưa có mập không ” được rất nhiều chị em quan tâm. Vậy câu trả lời chính xác cho nó là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ thông qua bào viết này nhé.

Thực hư câu hỏi “ngủ trưa có mập không”

Năng lượng đầu vào đến từ thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ và thường được đo bằng kilocalories (kcal). Lượng hấp thu từ 3.000 kcal đối với nam giới hoạt động từ 19 đến 20 tuổi đến và khoảng 2.000 kcal đối với nam giới ít vận động từ 76 tuổi trở lên. Khi lượng năng lượng lớn hơn chi phí năng lượng cơ thể sẽ lưu trữ năng lượng dư thừa và chuyển hóa thành dạng chất béo.

Chi phí năng lượng bao gồm ba thành phần: nghỉ ngơi tỷ lệ trao đổi chất (BMR), đó là năng lượng cơ thể bạn sử dụng để duy trì chức năng bình thường trong suốt cả ngày; chế độ ăn uống gây ra thermogenesis (DIT), năng lượng cần thiết để tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển, chuyển hóa và lưu trữ thực phẩm và đồ uống; và hoạt động thể chất.

Trong BMR ít vận động cá nhân thường chiếm 60-75% chi tiêu năng lượng, DIT chịu trách nhiệm khoảng 10% và hoạt động thể chất từ ​​10-25%. Cơ thể chúng ta luôn sử dụng năng lượng. Ngay cả khi ngủ, cơ thể đòi hỏi năng lượng để đốt cháy vô số các quá trình trao đổi chất, các chức năng phức tạp cần thiết để giữ cho cơ thể sống.

Vì một pound mỡ cơ thể tương đương với khoảng 3.500 kcal năng lượng, phương trình cân bằng năng lượng cho thấy rằng sự gia tăng lượng thức ăn hoặc giảm chi tiêu năng lượng bằng 3.500 kcal sẽ làm tăng trọng lượng 1 pound. Ngược lại, giảm cân một pound sẽ cho kết quả mỗi 3.500 kcal giá trị thực phẩm không ăn.

Mặc dù đây là một nguyên tắc nhỏ để dự đoán việc tăng hoặc giảm cân, có sự khác biệt đáng kể về mặt cá nhân từng người mà phương trình cân bằng năng lượng không tính đến. Thay đổi trọng lượng là một quá trình tương đối chậm – diễn ra trong thời gian dài hơn chỉ là vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Tăng cân liên quan đến một trạng thái dài hạn, khi mà lượng calo vượt quá ngưỡng chi tiêu.

Và do đó câu trả lời cho một câu hỏi ” ngủ trưa có mập không”  giống như câu hỏi đặt ra ở đây không thể được trả lời trừ khi chúng ta biết tất cả các khía cạnh khác của lối sống của một cá nhân chính xác nào đó. Đúng là việc so sánh giữa hoạt động đi bộ và tời gian ngủ trưa thì chắc chắn đi bộ sẽ khiến chúng ta tiêu tốn nhiều calo hơn. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng việc ngủ trưa của bạn khá ngắn ngủi, chỉ khoảng 30-45 phút là đủ, vậy thì không thể cho rằng ngủ là nguyên nhân gây tăng cân.

Như chúng ta đã thấy ở trên, nguyên nhân thực sự của việc tăng cân là sự mất cân bằng năng lượng trong thời gian dài. Thật không may, ở Mỹ nhiều người tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cơ thể của họ sử dụng, điều này đã dẫn đến tình trạng bệnh béo phì chiếm hơn một phần ba số người trưởng thành tại đây.

Thật thú vị, đã có một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người bị thiếu ngủ hoặc chỉ có một lượng giấc ngủ giới hạn có thể dễ bị tăng cân hơn những người ngủ đủ giấc. Dường như thiếu ngủ dẫn đến giảm tiết hormon leptin – mức độ cao hơn, tạo ra cảm giác no. Trong khi mức độ thấp có thể dẫn đến cảm giác đói.

Túi ngủ naturehike giá rẻ
Túi ngủ naturehike giá rẻ

Túi ngủ chống nước Naturehike U250
Túi ngủ chống nước Naturehike U250

Ngoài ra, mất ngủ cũng làm tăng nồng độ hormone grehlin, khiến cho người ta cảm thấy đói hơn. Vì vậy, câu nói ” ngủ trưa có mập không” thì câu trả lời là hoàn toàn không và chúng ta càng cần phải ngủ trưa.

>> Top 7 mẫu túi ngủ văn phòng giúp bạn có giấc ngủ tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here